Giấm táo có thể giúp bạn giảm cân?

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết

Giấm táo đã được sử dụng như một loại thuốc bổ cho sức khỏe trong hàng ngàn năm. Nghiên cứu cho thấy nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như làm giảm lượng đường trong máu. Nhiều ý kiến cho rằng việc bổ sung giấm táo vào chế độ ăn uống có thể giúp cũng người dùng giảm cân?

Giấm táo là gì?

Giấm táo được làm trong một quá trình lên men hai bước.
Đầu tiên, táo được cắt hoặc nghiền nát và kết hợp với men để chuyển đường thành rượu. Sau đó vi khuẩn được thêm vào để lên men rượu thành axit axetic. Quá trình sản xuất giấm táo truyền thống mất khoảng một tháng, mặc dù một số nhà sản xuất đẩy nhanh quá trình để chỉ mất một ngày.
Axit axetic là thành phần hoạt động chính của giấm táo. Còn được gọi là axit ethanoic, đây là một hợp chất hữu cơ có vị chua và mùi mạnh. Thuật ngữ acetic xuất phát từ acetum, từ tiếng Latin có nghĩa là giấm.
Khoảng 5% đến 6% giấm táo bao gồm axit axetic. Loại giấm này cũng chứa nước và một lượng axit khác, chẳng hạn như axit malic. Một muỗng canh (15ml) giấm táo chứa khoảng 3 calo và hầu như không có carbs.

Acetic Axit chứa nhiều lợi ích trong việc giảm béo

Axit axetic là một axit béo chuỗi ngắn hòa tan thành acetate và hydro trong cơ thể con người.
Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng axit axetic trong giấm táo có thể thúc đẩy giảm cân theo nhiều cách:
Giảm lượng đường trong máu: Trong một nghiên cứu ở chuột, axit axetic đã cải thiện khả năng của gan và cơ bắp để hấp thụ đường từ máu
Giảm nồng độ insulin: Trong cùng một nghiên cứu ở chuột, axit axetic cũng làm giảm tỷ lệ insulin so với glucagon, có thể giúp đốt cháy chất béo trong cơ thể.
Cải thiện sự trao đổi chất: Một nghiên cứu khác trên chuột tiếp xúc với axit axetic cho thấy sự gia tăng enzyme AMPK, giúp tăng cường đốt cháy chất béo và giảm sản xuất chất béo và đường trong gan.
Giảm lưu trữ chất béo: Điều trị chuột béo phì, tiểu đường bằng axit axetic hoặc acetate bảo vệ chúng khỏi tăng cân và tăng biểu hiện gen làm giảm lưu trữ mỡ bụng và mỡ gan.
Đốt cháy chất béo: Một nghiên cứu trên chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo có bổ sung axit axetic cho thấy sự gia tăng đáng kể các gen chịu trách nhiệm đốt cháy chất béo, dẫn đến việc tích tụ mỡ trong cơ thể ít hơn.
Ức chế sự thèm ăn: Một nghiên cứu khác cho thấy acetate có thể ức chế các trung tâm trong não của bạn kiểm soát sự thèm ăn, điều này có thể dẫn đến giảm lượng thức ăn cơ thể tiêu thụ.
Mặc dù kết quả nghiên cứu trên động vật có vẻ đầy hứa hẹn, nghiên cứu ở cơ thể người là cần thiết để xác nhận những tác động này.

Tăng cảm giác no và giảm tiêu thụ calo

Giấm táo có thể thúc đẩy cảm giác no từ đó làm giảm lượng calo cơ thể tiêu thụ.
Trong một nghiên cứu nhỏ ở 11 người, những người dùng giấm táo với bữa ăn nhiều carb trải qua phản ứng đường huyết thấp hơn 55% một giờ sau khi ăn. Từ đó họ tiêu thụ ít hơn 200 đến 275 calo trong phần còn lại của ngày.
Ngoài tác dụng ức chế sự thèm ăn, giấm táo còn được chứng minh là làm chậm tốc độ thức ăn đào thải khỏi dạ dày.
Trong một nghiên cứu nhỏ khác, sử dụng giấm táo trong bữa ăn nhiều tinh bột làm chậm đáng kể việc làm rỗng dạ dày. Điều này dẫn đến tăng cảm giác no và giảm lượng đường trong máu và insulin.
Tuy nhiên, bởi giấm táo đã được chứng minh là giúp kéo dài thời gian thức ăn ở trong dạ dày của bạn, nên việc dùng giấm táo cùng bữa ăn có thể làm tình trạng bệnh dạ dày nghiêm trọng hơn.

Giảm cân và tiêu mỡ

Kết quả từ một nghiên cứu ở người chỉ ra rằng giấm táo có tác dụng ấn tượng đối với cân nặng và mỡ cơ thể.
Trong nghiên cứu kéo dài 12 tuần này, 144 người Nhật béo phì đã tiêu thụ 1 muỗng canh (15ml) giấm, 2 muỗng canh (30ml) giấm hoặc uống giả dược mỗi ngày.
Họ được yêu cầu hạn chế uống rượu nhưng mặt khác vẫn tiếp tục chế độ ăn uống và hoạt động thông thường trong suốt nghiên cứu.
Những người tiêu thụ 1 muỗng canh (15ml) giấm mỗi ngày có – trung bình – những lợi ích sau:

  • Giảm cân: 2,6 pound (1,2 kg)
  • Giảm tỷ lệ mỡ cơ thể: 0,7%
  • Giảm chu vi vòng eo: 0,5 in (1,4 cm)
  • Giảm triglyceride: 26%

Đây là những gì đã thay đổi trong những người tiêu thụ 2 muỗng canh (30ml) giấm mỗi ngày:

  • Giảm cân: 3,7 pounds (1,7 kg)
  • Giảm tỷ lệ mỡ cơ thể: 0,9%
  • Giảm chu vi vòng eo: 0,75 in (1,9 cm)
  • Giảm triglyceride: 26%

Nhóm giả dược thực sự tăng 0,9 lbs (0,4 kg) và vòng eo của họ tăng nhẹ.
Theo nghiên cứu này, thêm 1 hoặc 2 muỗng canh giấm táo vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm cân. Nó cũng có thể làm giảm tỷ lệ mỡ cơ thể của bạn, làm cho bạn giảm mỡ bụng và giảm triglyceride trong máu.
Đây là một trong một vài nghiên cứu ở người đã nghiên cứu tác dụng của giấm đối với việc giảm cân. Mặc dù nghiên cứu này khá lớn và kết quả rất đáng khích lệ, nhưng cần có thêm các nghiên cứu bổ sung.

Cách sử dụng giấm táo hàng ngày

Có một vài cách để thêm giấm táo vào trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Sử dụng giấm táo với dầu ô liu như sốt trộn salad. Đặc biệt ngon với rau xanh, dưa chuột và cà chua.
Giấm táo cũng có thể được sử dụng để ngâm rau.
Pha giấm táo với nước và uống. Lượng giấm táo dùng để giảm cân là từ 1 đến 2 muỗng (15-30 ml) mỗi ngày, pha với nước. Tốt nhất nên trải đều ra 2 đến 3 trong suốt cả ngày, và tốt nhất nên uống trước bữa ăn.
Một phương pháp dễ dàng là sử dụng kẹo dẻo giấm táo Goli Apple Cider Vinegar Gummies. Sáng chế của Goli Nutrition đã che giấu hương vị của giấm để đảm bảo rằng mọi người có thể tận hưởng tất cả những lợi ích của giám táo nhưng không cảm thấy khó chịu vì mùi hăng của giấm mà thay vào đó là hương vị thơm ngon của táo. Kẹo giấm táo Goli Apple Cider Vinegar Gummies vô cùng lành tính, an toàn với cơ thể, không gây tác dụng phụ. Sản phẩm đã bán rất chạy tại Mỹ và nhận được phản hồi tốt.

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *