Sử dụng thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng có cần thiết?

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết

Giấm táo có thể giúp bạn giảm cân?

Đây là băn khoăn của nhiều người khi muốn tăng sức đề kháng cho mình và người thân: có nên chọn thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng không? Nếu dùng thì nên chọn loại thực phẩm chức năng có thành phần gì?

Vì sao cần dùng thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng?

Tăng sức đề kháng nghĩa là tăng khả năng bảo vệ cho lớp phòng vệ cơ thể tránh khỏi các tác nhân từ bên ngoài xâm nhập và gây hại. Bình thường cách nâng cao, tăng cường sức đề kháng được khuyến khích thực hiện là bổ sung dưỡng chất, vitamin và khoáng chất từ những thực phẩm ăn hàng ngày. Cơ thể cần đủ 4 nhóm dưỡng chất là chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất.
Tuy nhiên cách bổ sung này cũng có một số nhược điểm như để bổ sung đủ dưỡng chất cơ thể cần bạn sẽ phải tìm hiểu hoặc có hiểu biết về thực phẩm, ai không nên ăn thực phẩm này… hay do khả năng hấp thu của mỗi người là khác nhau, có người chỉ cần ăn là đủ chất, có người ăn rồi vẫn thiếu…
Do đó để khắc phục những nhược điểm này thì thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng có mặt giúp bạn nâng cao sức đề kháng. Các loại thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ chức năng của các bộ phận trên cơ thể, cung cấp thêm dinh dưỡng thêm cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng để giảm các nguy cơ mắc bệnh.

Lưu ý khi chọn thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng

Trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm chức năng để bạn lựa chọn. Nhưng để chọn được sản phẩm phù hợp và hiệu quả, tránh mất tiền mà không mua được sản phẩm như ý thì bạn cần chú ý:

  • Chỉ nên mua sản phẩm có nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Nên chọn sản phẩm có chứa dưỡng chất mà cơ thể đang thiếu.
  • Chú ý dùng đúng liều để đạt kết quả tốt nhất và tránh tác dụng không mong muốn.
  • Hãy chọn những sản phẩm có thành phần từ thảo dược tự nhiên để tăng tính an toàn và hiệu quả.

Top thành phần cần có trong thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng

Bạn có thể chọn thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng có các thành phần sau:

Từ thảo dược tự nhiên

Thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng từ thảo dược tự nhiên là lựa chọn tốt cho bạn. Bởi các thành phần này có nguồn gốc tự nhiên và đã được sử dụng nhiều nên an toàn với người sử dụng. Một sản phẩm được làm từ thảo dược như sâm, giấm táo,…

Chứa Vitamin C

Bổ sung các vitamin cần thiết để tăng sức đề kháng cho cơ thể không thể không kể đến vitamin C. Đây là chất chống oxy hóa tự nhiên bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân có hại, ảnh hưởng quá trình chuyển hoá, làm giảm mệt mỏi, căng thẳng. Theo kết quả nghiên cứu khi trị liệu liều cao của vitamin C giúp giảm triệu chứng trong nhiễm trùng và hội chứng stress hô hấp do virus. Do vitamin C không được dự trữ trong cơ thể nên việc bổ sung vitamin C phải đều đặn hàng ngày. Hầu hết các chuyên gia đều khuyên bạn nên bổ sung vitamin C từ chế độ ăn nhiều loại rau quả tươi và trái cây, đặc biệt là các loại trái cây họ cam quýt, hơn là sử dụng các loại viên uống tổng hợp.

Chứa Vitamin D

Vitamin D là một dưỡng chất thiết yếu cho hoạt động của hệ thống miễn dịch, đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phản ứng miễn dịch bằng cách tăng cường chức năng của tế bào T và đại thực bào, giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi mầm bệnh. Bên cạnh đó, nó còn có cả đặc tính kháng viêm, điều hòa miễn dịch và chức năng kích hoạt sự phòng thủ của hệ miễn dịch.
Mặc dù có rất ít nguồn thực phẩm cung cấp đủ vitamin D cần thiết, bạn vẫn có thể tối ưu hóa lượng vitamin D bằng cách tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng mặt trời (15-20 phút, 3 ngày mỗi tuần). Bổ sung thêm một số loại thực phẩm giàu vitamin D như dầu cá (cá hồi, cá thu), gan bò, lòng đỏ trứng, các loại sữa bổ sung vitamin D… vào chế độ ăn uống của mình.
Lựa chọn thực phẩm chức năng để bổ sung các loại vitamin được nhiều người áp dụng. Hiện nay, các loại thực phẩm chức năng được bán trên thị trường để hỗ trợ bổ sung loại vitamin này rất nhiều, bao gồm vitamin D2, D3 hoặc hỗn hợp.
Tuy nhiên, trước khi sử dụng, cần nói với bác sĩ về sức khỏe cơ thể, các loại bệnh lý đang mắc phải, thuốc đang uống… để đảm bảo an toàn cho việc bổ sung vitamin D. Nên uống thực phẩm bổ sung vitamin D vào buổi sáng, không dùng chung với cafe, trà hay đồ uống có gas, cồn vì sẽ ngăn cản quá trình hấp thu.

Omega-3

Omega-3 nói chung làm tăng cường khả năng kháng viêm và làm giảm căng thẳng, tạo cảm giác sảng khoái. Nhiều thử nghiệm lâm sàng chứng minh lợi ích của việc bổ sung thực phẩm có Omega-3 trong các bệnh viêm và tự miễn như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, đa xơ cứng, viêm đường ruột và giúp giảm lệ thuộc vào các thuốc kháng viêm. DHA và EPA có tác dụng tốt hơn ALA.

Kẽm

Kẽm có vai trò rất quan trọng cho sự phát triển tế bào, truyền tín hiệu và làm giảm phản ứng viêm. Nên kem thường được thêm vào thành phần trong nhiều thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng. Tuy nhiên liệu dùng để tăng sức đề kháng một ngày không được vượt quá 40mg kẽm.

Prebiotics

Prebiotics là lợi khuẩn tốt cho cơ thể và đường tiêu hóa. Có rất nhiều tế bào và cơ quan miễn dịch nằm ở hệ tiêu hoá. Vì thế việc bổ sung lợi khuẩn Prebiotics tăng cường bảo vệ ruột và hệ miễn dịch là rất cần thiết.

Vitamin A

Vitamin A giúp tăng cường cả hệ thống miễn dịch bẩm sinh (khả năng bảo vệ da, mắt, đường hô hấp, đường tiêu hóa và cơ quan sinh sản) và miễn dịch thích ứng của cơ thể (giúp bảo vệ cơ thể bằng cách tạo ra các kháng thể chống lại những tác nhân xâm nhập từ bên ngoài, chẳng hạn như virus cúm). Carotenoid (một loại vitamin A có nhiều trong thực phẩm thực vật) cũng là một chất chống oxy hóa mạnh giúp cơ thể chống lại quá trình viêm. Và giống như hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ miễn dịch, cách tốt nhất để bổ sung vitamin A chính là nguồn thực phẩm hàng ngày thay vì thuốc hay thực phẩm chức năng.
Hai nguồn cung cấp vitamin A chính trong chế độ ăn uống bao gồm: Carotenoid (thường có trong thực vật như khoai lang, cà rốt, rau chân vịt, các loại cải xanh…) và retinoid (có nhiều trong thức ăn từ động vật như gan bò, sữa, trứng, cá hồi,…).
Cách bổ sung vitamin A tốt nhất là đa dạng hóa bữa ăn, cân bằng các thành phần dinh dưỡng, đặc biệt chú trọng các thực phẩm giàu vitamin A như trên. Song song là bổ sung đầy đủ chất béo tạo điều kiện cho quá trình hấp thu vitamin A.
Khả năng thiếu hụt vitamin A sẽ rất thấp ở người có sức khỏe tốt, có một chế độ ăn đầy đủ. Trường hợp có nguy cơ thiếu vitamin A (chế độ ăn thiếu chất, giảm khả năng hấp thu…, nếu cần bổ sung vitamin dạng uống thì cần tư vấn bởi chuyên gia dinh dưỡng.

Đánh giá bài viết

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *